Công Ty TNHH Đầu tư Phát Triển An Gia Phát

Tin tức

Tìm hiểu về mực in uv và quy trình in UV?

thư giản tại bds nam cực

Ngày đăng: 02-07-2021 /(5210 view) Có nhiều công nghệ in khác nhau trong đó in UV là một công nghệ mới, thay thế dần các công nghệ in cũ. Tuy nhiên, có không nhiều người biết đến công nghệ in này. Bài viết sau đây sẽ chia sẽ đến bạn đọc về việc tìm hiểu chi tiết mực in uv là gì cũng như quy trình in UV trong ngành in

  In UV là một công nghệ in mới được dùng ở khá nhiều quốc gia trên thế giới, có xu hướng thay thế các máy in bằng mực. Tuy nhiên, quy trình in lại phức tạp hơn so với các loại máy in khác, do đó, công nghệ này vẫn chưa thực sự phổ biến ở nước ta. 

  Nhìn tổng quan thì in UV offset cũng như in offset thông thường, thay mực offset thông thường bằng mực UV offset, sau đó bố trí hệ thống sấy UV sau mỗi đơn vị in hoặc ở đơn vị in cuối cùng.

  1. In UV là gì?

  In UV là công nghệ in phun trực tiếp lên vật liệu bằng mực in và sấy khô ngay lập tức bằng đèn UV LED hoặc UV thủy ngân). Có thể thấy công nghệ in này giống như in offset nhưng khác nhau ở loại mực in. Bên cạnh đó, in UV được đánh giá là phức tạp hơn so với in offset vì cần có hệ thống sấy khô và các công đoạn khác như xử lý corona, flame, plasme, UV nitro,… để mực in UV bán trên bề mặt giấy Metalized.

  Công nghệ in UV

  Công nghệ in UV

  Người ta sử dụng 2 loại giấy khác nhau để in UV đó là giấy Metalized và giấy sau khi in offset.

  – Khi sử dụng giấy, sản phẩm có độ bóng, chịu ẩm, nhiệt  và rất bền màu.

  – Nếu sử dụng giấy sau khi in Offset sẽ tạo ra lớp nhựa bóng, sần có trên sản phẩm in.

  Với những đặc điểm của các sản phẩm được in từ 2 loại giấy này, người ta thường sử dụng công nghệ in UV trên các sản phẩm cần độ bóng ánh kim, tạo vân xoay, vân tia, màu sắc in bền trong môi trường ẩm, va chạm khi vận chuyển như lịch, lì xì, các catalogue, bao bì,hộp giấy, túi giấy …

  Mực in UV là loại mực đặc biệt, không có dung môi

  Mực in UV là loại mực đặc biệt, không có dung môi

  2. Quy trình in UV?

  Bước 1: Chuẩn bị

  Để việc in UV được chất lượng, trước khi in, cần chuẩn bị giấy và mực. Người ta sử dụng 2 loại giấy để in UV đó là giấy Metalized và giấy sau khi in Offset. Nếu sử dụng giấy Metalized, sản phẩm in có độ sáng bóng ánh kim, chịu ẩm, nhiệt tốt, bền màu in,… Việc lựa chọn loại giấy metalized tùy trường hợp sử dụng của sản phẩm. Giấy sau khi in Offset sẽ giúp tạo lớp nhựa bóng, sần, nhám,… trên sản phẩm in.

  Mực in trong in UV đó là loại mực không có dung môi, do đó, chúng chỉ khô dưới tác động của bức xạ UV.

  Bước 2: Tiến hành in UV

  Tùy vào loại giấy in mà người ta có thể sử dụng các công nghệ in khác nhau. Nếu sử dụng giấy Metalized thì sử dụng công nghệ in offset với mực UV. Nếu sử dụng giấy sau khi in Offset, thì dùng phương pháp in offset với công nghệ mực in UV hay in lụa với công nghệ mực in UV.

  Sản phẩm từ công nghệ in UV

  Sản phẩm từ công nghệ in UV

  Khi tiến hành tráng phủ UV trên giấy, người ta sử dụng 2 kiểu khác nhau:

  UV toàn phần: là việc tráng phủ toàn bộ tờ in, làm tăng độ bóng, chống trầy xước. UV sử dụng là vecni UV (UV Varnish).

  UV từng phần, định hình, cục bộ: chỉ tráng phủ những vùng nào cần hiệu ứng UV mà thôi.

  Sau khi tiến hành in, người ta sẽ tiến hành sấy mực UV để hoàn thành sản phẩm. Như vậy, quy trình in UV chỉ khác với các công nghệ khác ở chỗ chúng không thể tự khô mà cần trải qua một quy trình sấy.

  In UV sử dụng mực in UV. Mực in UV là loại mực không có dung môi, do đó nó không thể khô bình thường như các loại mực khác mà chỉ khô dưới tác động của bức xạ UV, do đó sau khi in tờ in phải đi qua một hệ thống sấy (curing system) sử dụng đèn UV.

  In UV có ưu điểm: mực khô nhanh (hầu như là ngay lập tức khi qua hệ thống sấy), tạo được nhiều hiệu ứng đặc biệt (bóng, in nổi, UV cát, metal…), in được trên nhiều vật liệu, thân thiện với môi trường.

  3. Khi in UV nên chú ý:

  1. Phải sử dụng chất rửa riêng (thường dùng 1 trong 3 loại sau: 2 UV wesh 32, A3 UV wesh 58, hoặc A3 UV wesh 75) cho công tác in dùng mực UV trong việc vệ sinh các ống ép, blanket…những loại này ít gấy ảnh hưởng đến cơ thể, không làm cho ống cao su bị hư hỏng.
  2. Các ống ép trong máy luôn cả blanket phải được làm từ các vật liệu chịu được tính chất hóa học của mực UV.
  3. Chúng ta phải theo dõi thường xuyên thành phần và nhiệt độ của dung dịch nước để tránh tình trạng dung dịch này trộn lẫn trong mực khi in, do tính chất của công nghệ in UV qui định là phải sử dụng ít nước trong khi in.
  4. Nên thiết đặt bộ phận theo dõi nhiệt độ của các khay mực, ống mực để tránh tình trạng biến dạng của mực khi nhiệt độ thay đổi.
  5. Do dùng đèn để làm khô mực nên giấy rất dễ bị biến dạng và nhiễm điện.
  6. Sau khi in xong dùng băng keo để thử độ khô mực, nếu trên băng keo có dính mực thì mực in chưa được làm khô hoàn toàn.
  7. In UV có thể làm cho độ bóng của giấy bị mất đi do dùng đèn làm khô trong một khoảng thời gian rất ngắn.

  4. Cách tính đèn sấy mực UV in lụa:

  Về lý thuyết: mỗi nhà sản xuất mực (có chất lượng) đều cho biết năng lượng cần thiết tối thiểu để sấy khô mực, Ví dụ: mực RC PEP-G dùng in lụa trên nhựa PP/PE của hãng JUJO – Nhật Bản, yêu cầu đèn sấy như sau: đèn metal halide (MPMA cũng được) ≥ 120w/cm (thông số này sẽ quyết định cường độ bức xạ), năng lượng ≥ 120 mj/cm2, để biết được năng lượng trên, phải dùng máy đo bức xạ. Có một vài hãng mực không ghi năng lượng cần thiết mà yêu cầu tốc độ băng tải phải thấp hơn một con số nào đó, ví dụ như 40m/phút.

  Và tất cả những thông số chỉ để mang tính tham khảo, vấn đề là phải tự điều chỉnh tốc độ băng tải theo điều kiện thực tế sản xuất. và từ thực tế đèn có công suất 80/cm hay 120w/cm, hay cao hơn nữa đều có những ưu nhược điểm riêng. tùy vào sản phẩm chủ lực thường in mà sẽ chọn đèn phù hợp.

  Nếu bạn đang có sẵn máy in lụa, thi chỉ cần đầu tư thêm:

  1. Hệ thống sấy UV. giá tham khảo (vùng sấy 25cm): 25tr-30tr – máy Việt nam; 17-25 tr – máy Trung Quốc, >50tr-80tr – máy sấy chất lượng cao.
  2. Thiết bị xử lý bề mặt vật liệu (option- nhằm làm tăng độ bàm dình của mực in uv):vùng xử lý 25cm, chọn thiết bị xử lý loại nào tùy vào sản phẩm in của bạ̣n.

  a. Flame: 10tr-20tr.

  b. Corona: 20tr – 150tr, tùy vào chất lượng, xuất xứ.

  c. Plasma: giá cao hơn corona.

  d. UV Nitro: đây là thiết bị xử lí mới, chuyên dùng để xử lí bề mặt thủy tinh, kim loại, giá khoảng 80tr.

  (Giá trên có thể thay đổi tùy theo thời điểm)

  5. Để việc in UV có thể tạo ra sản phẩm đẹp, chất lượng thì người in cần chú ý các vấn đề sau:

  Việc in ấn trên các sản phẩm nhựa bằng mực UV ngày càng phát triển và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, khả năng bám dính của Mực UV - varnish UV tráng phủ trên nhựa là vấn đề mà các nhà in thường hay gặp phải

  1. Sức căng bề mặt: đây là vấn đề cần quan tâm đầu tiên khi in trên nhựa bằng Mực UV - varnish UV. Để Mực UV - varnish UV có thể bám dính tốt trên bề mặt nhựa thì năng lượng bề mặt của nhựa phải lớn (Ít nhất là lớn hơn sức căng bề mặt của Mực UV - varnish UV ). Thông thường, sức căng bề mặt của nhựa phải từ 40dynes/cm

  VD: năng lượng bề mặt của một số nhựa trước khi xử lí: PE: 31, PP: 30, PVC:42.

  Tương tự, để varnish UV có thể bám dính tốt trên lớp mực UV thì năng lượng bề mặt của mực UV phải lớn hơn sức căng bề mặt của varnish UV.

  Để xử lí bề mặt nhựa có các cách sau: corona, flame, plasme, UV nitro... (chi tiết mỗi cách sẽ được viết tiếp theo topic các phương pháp xửa lí bề mặt vật liệu in)

  2. Sự thấm ướt và sự thấm hút: Không như giấy, nhựa gần như không cho phép Mực UV - varnish UV có thể thấm hút vào bên trong. Tuy nhiên, sự lựa chọn đúng Mực UV - varnish UV cho từng loại nhựa có thì có thể. Sau khi cô cứng (đóng rắn) nhựa và Mực UV - varnish UV sẽ tạo một liên kết vững chắc với nhau, đây là cơ sở để quyết định độ bám dính.

  3. Nhiệt độ giới hạn trơ (Tg): so với mực và varnish thông thường, Mực UV - varnish UV có phân tử lượng thấp, do vậy, khi cô cứng (đóng rắn) sẽ tạo thành mạng liên kết vững chắc, có khả năng kháng ma sát, hoá chất tốt hơn. Tuy nhiên, nếu mực có Tg cao hơn nhiệt độ ép nhũ nóng thì quá trình ép nhũ nóng sẽ không thực hiện được.

  4. Năng lượng sấy UV: Năng lượng sấy UV phải đảm bảo đủ để sấy khô (cô cứng, đóng rắn) toàn bộ lớp Mực UV - varnish UV. Rất nhiều trường hợp, năng Mực UV - varnish UV chỉ khô trên bề mặt, đây là nguyên nhân làm cho Mực UV - varnish UV bong tróc.

   

   

  Thông tin liên quan

  Khách hàng - đối tác