Công Ty TNHH Đầu tư Phát Triển An Gia Phát

Tin tức

Kỹ thuật in offset phổ biến

thư giản tại bds nam cực

Ngày đăng: 02-07-2021 /(4034 view) Hiện tại, in offset là một trong những kỹ thuật in phổ biến nhất. Hầu hết các ấn phẩm in đều áp dụng kỹ thuật này. Vậy bạn đã có những kiến thức cơ bản về in offset chưa? bài viết sau an gia phát sẽ giới thiệu đến bạn đọc tìm hiểu về kỹ thuật này.

  In offset là gì và in offset 4 màu là gì? Đó có lẽ là những câu hỏi thường tình của những người mới bắt đầu tìm hiểu về ngành in và đặc biệt là in số lượng lớn, in giá rẻ. Và những khách hàng của đôi khi cũng thắc mắc về những thuật ngữ trong ngành in, hôm nay chúng tôi xin mượn bài viết này để giới thiệu về công nghệ in offset và in offset 4 màu. Để có thể giúp được quý khách chọn được phương pháp in thích hợp nhất.

  Thế nào là in offset nhỉ?

  In offset là một khái niệm phức tạp, nếu bạn là dân ngoài nghề thì chúng ta dùng một định nghĩa đơn giản để hình dung về in offset. In offset thực ra là công nghệ in thấm mực, in gián tiếp qua những tấm cao su(miếng offset). Vì thế màu sắc của offset thường thấm mạnh vào trong giấy in, chứ phủ bên ngoài như in kỹ thuật số.

  Offset thường được ứng dụng để in những sản phẩm số lượng lớn như: in tờ rơi, in brochure, catalogue, in voucher, in thẻ treo… hay bất kỳ sản phẩm nào cần in với số lượng lớn.

   

  Máy in offset L640

  Máy in offset L640

   

  Quy trình in offset.

  Thiết kế chế bản in offset

  Đây là giai đoạn đầu tiên, giai đoạn này không tốn quá nhiều công sức. Thực ra thiết kế chế bản là tiến hành dàn tất cả các sản phẩm in trên một kích thước, phù hợp khổ in tối đa của máy in offset. Việc in ghép chung bài thực hiện được cũng là nhờ phần thiết kế chế bản này.

  Người thiết kế chế bản càng tối ưu hóa phần thiết kế chừng nào, thì sẽ giảm rất nhiều chi phí khi in offset. Nên khi in offset tại Khải Nguyên có giá rẻ hơn ở những nơi khác là nhờ vào phần thiết kế chế bản được tính toán tỉ mỉ và cẩn thận, để giảm chi phí tối đa cho khách hàng.

  Xuất kẽm và khái niệm in offset 4 màu.

  Thuật ngữ in offset 4 màu, xuất hiện là vì giai đoạn xuất kẽm này. Trong giai đoạn này, nếu sản phẩm in có hơn màu đơn thì sẽ phải xuất Film. Film  sẽ được out thành bốn tấm đại diện cho bốn lớp mầu C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow), K (Black).(4 màu chuẩn, trên lý thuyết thì tất cả màu sắc đều được tạo từ 4 màu này, tất nhiên là từ màu trắng, không máy in nào có thể in được mực trắng).

  Sau khi có 4 tấm Film, người ta sẽ đem chụp từng tấm Film lên kẽm bằng máy phơi kẽm. Sau đó chúng ta đã có 4 tấm film đại diện cho 4 màu màu C, M, Y, K để bước sang phần tiếp theo.

  Thuật ngữ in offset 4 màu, được bắt đầu từ 4 tấm kẽm trên.

  Tiến hành in offset

  Đầu tiên, người ta sẽ lựa chọn một trong 4 kẽm màu đó để lắp lên quả lô máy in offset, ở phần vào mực của máy người ta cũng sẽ cho loại mực tương ứng (ví dụ bản kẽm màu C (Cyan) thì người ta cũng cho mực C và tiến hành in, Quả lô quay qua tờ giấy sẽ đập phần tử in xuống tờ giấy in, sau khi chạy xong hết số lượng định in, người ta tháo kẽm ra, vệ sinh hết mực cũ, lắp kẽm mới vào, ví dụ mầu vừa in xong là màu C (cyan) thì giờ sẽ lắp kẽm Y (Yellow) vào, phần vào mực sẽ cho mực Y (vàng), cho giấy đã in một mầu kia vào và lại tiếp tục quy trình cũ….

  Mô phỏng quá trình in offset

  Mô phỏng quá trình in offset

   

  Việc chọn màu nào để in trước, thì ngành in tại Việt Nam không có một chuẩn nào nhất định, thông thường sẽ dựa vào kinh nghiệm thực tế của kỹ thuật, kinh nghiệm của họ sẽ quyết định thành công của nguyên một lô hàng.

  Cứ thế tuần tự cho đến khi hết cả bốn mầu, bốn mầu đó chồng lên nhau sẽ cho ra bản in cuối cùng. Trong quá trình in như vậy, với mỗi màu, người ta sẽ phải chạy thử khoảng 50 bản cho màu thật ổn định. Tổng cộng cả quá trình vào khoảng 200 bản chạy thử. Chính vì vậy, khi in offset, người ta phải tính dư giấy ra khoảng 200 tờ in (gọi là bù hao giấy).

  Gia công sau khi in offset.

  In offset cũng như bất kỳ công nghệ in nào khác, sau khi in xong thì sẽ có 2 phần gia công:

  Gia công cán màng. Phần cán màng sẽ giúp sản phẩm nhìn dầy hơn, chống trày, chống trách, chống thấm(một phần). Thông thường màn có 2 loại màng là màng mờ hoặc màng bóng. Việc cán màng có hay không là phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

  Gia công cắt thành phẩm: phần này là phần bắt buộc, nó sẽ quyết định hình dáng của sản phẩm cuối cùng. Đôi khi khách hàng muốn làm những hình dạng đặc biệt ví dụ tờ rơi bế hình thú chẳng hạn, thì phải trải qua thêm giai đoạn làm khuôn bế hình và bế hình sản phẩm. Thời gian sẽ tốn thêm tí.

  Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về quy trình in offset, chúng tôi mong qua bài viết này bạn sẽ không còn thắc mắc in offset là gì và in offset 4 màu là gì? nữa nhé.

  Hãy liên hệ với chúng tôi khi quý khách có nhu cầu về in offset, in số lượng lớn nhé. Hãy liên hệ khi có bất kỳ thắc mắc nào về thiết kế cũng như các kỹ thuật in. Chúng tôi sẵn lòng tư vấn kĩ mọi chi tiết cho quý khách. Hẹn gặp lại ở công ty chúng tôi.

  Xem thêm video clip về kỹ thuật in offset

  Thông tin liên quan

  Khách hàng - đối tác